ตัวแทนนักศึกษาคลัสเตอร์ 10 พร้อมกับอาจารย์ที่ปรึกษาเดินทางไปที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563. เวลา 8.00 น. ตัวแทนนักศึกษาคลัสเตอร์ 10 จำนวน 12 คน พร้อมกับอาจารย์ที่ปรึกษาได้เดินทางไปที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น

เมื่อไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากคนในชุมชนเป็นอย่างดี ในช่วงแรกได้มีการแนะนำตัวนักศึกษาแต่ละคนที่ลงพื้นที่สำรวจในครั้งนี้ และเริ่มมีการสอบถามถึงปัญหาต่างๆที่เกิดในชุมชน และได้ความว่า ปัญหาหลักส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของขยะ และปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน หลังจากนั้นได้ทำการลงสำรวจพื้นที่พูดคุยเพิ่มเติมเพื่อเก็บข้อมูลเป็นแนวทาง ซึ่งได้ทำการเก็บข้อมูลของชุมชนเบื่องต้น ได้แก่ แผนที่เดิน โครงสร้างองค์กรชุมชน ระบบแผนผังเครือญาติ ประวัติศาสตร์ชุมชน และสุขภาพชุมชน โดยได้รับการตอบรับคนในชุมชนเป็นอย่างดี หลังจากเสร็จจากการพูดคุยแล้ว ตัวแทนนักศึกษาคลัสเตอร์ 10 ก็ได้ร่วมรับประทานอาหารพร้อมกับคนในชุมชน พร้อมร่วมกันถ่ายภาพก่อนกลับ ระหว่างรอรถกลับก็ได้มีการปรึกษาพูดคุยกับอาจารย์ที่ปรึกษาถึงชุดข้อมูลที่ได้และศึกษาฐานข้อมูลสุขภาพชุมชนที่ได้จากคนในชุมชน เพื่อนำไปเป็นแนวทางในประกอบการตัดสินใจในการทำโครงการให้กับคนชุมชนทั้งสองโครงการ และเริ่มเดินทางกลับมหาวิทยาลัยขอนแก่นเวลา 13.00 น.