Cluster 7 ร่วมใจฝ่ามหันตภัยลงพื้นที่ ภาค 1

วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 7.45 น. นักศึกษาคลัสเตอร์ 7 พร้อมทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาได้ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อลงพื้นที่สำรวจ หมู่บ้าน บ้านดอนดู่ หมู่ที่ 4 ต.หนองบัว อ. บ้านฝาง จ. ขอนแก่น โดยถึงหมูบ้านเวลา 8.20 น. เมื่อไปถึงวัดท่าประชุมซึ่งเป็นจุดนัดพบกับพี่ ๆ อสม. ได้ทำการแบ่งโซนรับผิดชอบในการเดินสำรวจเพื่อจัดทำแบบสอบถามสุขภาพโดยมีพี่ ๆ อสม. เป็นคนคอยนำทาง เวลา 11.00 น. เปลี่ยนจากกิจกรรมเดินสำรวจทำแบบสอบถามเป็นเดินสำรวจครอบครัว และพักกินข้าวเวลา 12.00 น. – 13.00 น. ในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 13.00 น. – 17.00 น. เป็นช่วงเวลาของการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพเพื่อใช้วินิจฉัยชุมชนโดยอาศัย 6 เครื่องมือ ได้แก่

• แผนที่เดินดิน
  • ผังเครือญาติ
  • โครงสร้างองค์กรชุมชน
  • ระบบสุขภาพชุมชน
  • ปฏิทินชุมชน
  • ประวัติชุมชน

ซึ่งนักศึกษาก็กระจายกันออกไปตามหาข้อมูลแต่ละเครื่องมือที่ได้รับมอบหมาย ตลอดการทำกิจกรรมนักศึกษาและคณาจารย์ได้รับการตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ชาวบ้านในพื้นที่น่ารักและเป็นกันเองทำให้ทุกกิจกรรมผ่านไปได้อย่างราบรื่น เวลา 17.00 น. จึงได้เดินทางกลับมหาวิทยาลัยขอนแก่นและถึงเวลา 18.00 น. อย่างปลอดภัย