Cluster 10 วิบวับวิบวับ จับตาดูการลงพื้นที่ครั้งแรก

วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 8.30 น. นักศึกษาคลัสเตอร์ 10 พร้อมทั้งอาจารย์ที่ปรึกษาได้ออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อลงพื้นที่สำรวจพื้นที่บ้านโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด ณ รพ.สต.โนนสมบูรณ์ หมู่ที่ 1 โดยมีเจ้าหน้าที่และอสม. ร่วมให้คำแนะนำในการลงพื้นที่ภายในชุมชน

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ได้มีการเก็บข้อมูลในชุมชนเบื้องต้นแบบปฐมภูมิโดยนักศึกษาลงสัมภาษณ์ชาวบ้านด้วยตนเอง ภายในคลัสเตอร์ได้มีการแบ่งหน้าอย่างชัดเจนเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วน และไม่ทำงานซ้อนทับกัน ข้อมูลในครั้งนี้ ได้แก่ การทำแบบประเมินสุขภาพ และการศึกษษข้อมูลของเครื่องมือทั้ง 6 วิถี คือ การสำรวจแผนที่ชุมชน การศึกษาระบบโครงสร้างในชุมชน การศึกษาแผนผังเครือญาติ การศึกษาระบบสุขภาพชุมชน ปฏิทินชุมชน และประวัติศาสตร์ชุมชน เพื่อนำข้อมูลที่ได้หรือปัญหาที่พบภายในชุมชนและครอบครัวที่ได้ทำการสำรวจนำไปรวบรวมจัดทำโครงการในครั้งต่อไป ซึ่งในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้รับการต้อนรับและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากชาวบ้านในชุมชน จึงสามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่นจนกระทั่งเดินทางกลับมหาวิทยาลัยขอนแก่นในเวลา 16.30 น.