COMMED : แค่วันสี่วัน แลกกับความผูกพันที่มันไม่เหมือนเดิม ❤️

เมื่อวันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2563 นักศึกษาฝึกประสบการณ์ภาคสนามร่วมคลัสเตอร์ที่ 2 และอาจารย์ที่ปรึกษาประจำคลัสเตอร์ ได้เดินทางไปหมู่บ้านคำแก่นคูณ ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เพื่อจัดงานนำเสนอวันคืนข้อมูลให้แก่ชุมชน โดยงานจัดขึ้นที่ศาลาการเปรียญ วัดเลียบ บ้านคำแก่นคูณ และได้เชิญชวนชาวบ้านมาร่วมกันรับข้อมูลที่พวกเราได้ลงพื้นที่ไปศึกษาตลอด 3 ครั้งที่ผ่านมา

วันคืนข้อมูลนี้จัดขึ้นเพื่อนำข้อมูลที่พวกเราได้เข้าไปสอบถาม และศึกษาจากการลงพื้นที่ครั้งก่อนมานำเสนอและคืนให้แก่ชาวบ้าน หรือผู้นำชุมชน เพื่อให้ได้รับทราบข้อมูลที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านเอง และเพื่อนำไปใช้อำนวยความสะดวกในการจัดการต่างๆในชุมชนได้ง่ายยิ่งขึ้นในงานวันคืนข้อมูล มีรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

เวลา 09.00 น. เป็นการเปิดรับลงทะเบียน และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของคนที่เข้ามาร่วมงาน

เวลา 09.30 น. เริ่มงาน โดยการกระตุ้นความมีชีวิตชีวาจากฝ่ายสันทนาการ นำทีมโดยมิ้งค์ ตัวแทนสันจากคณะเทคนิคการแพทย์

เวลา 09.45 เป็นการนำเสนอแบบสอบถาม และนำเสนอโครงการที่1 และ 2

เวลา 11.30 น. เป็นการแสดงรำที่อ่อนช้อยสวยงาม ฝึกซ้อมการแสดงโดยพี่แก้ม สัตวแพทย์ 😁

และหลังจากนั้นเป็นการมอบเกียรติบัตร กล่าวขอบคุณ และพูดความรู้สึกจากการลงพื้นที่สำรวจครั้งนี้

ช่วงบ่ายเป็นการนำเสนอการศึกษาวิถีชุมชนทั้ง 6 วิถี ประกอบด้วย วิถีแผนที่เดินดิน, ผังเครือญาติ, โครงสร้างองค์กร, ระบบสุขภาพ, ปฏิทินชุมชน และประวัติศาสตร์ชุมชน จากนั้นได้มีการถาม-ตอบข้อสงสัยจากเพื่อนๆในคลัสเตอร์ และได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ว่าควรปรับปรุงตรงไหนเพิ่มเติม

หลังจากเสร็จสิ้นการนำเสนอ จึงได้เดินทางกลับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ❤️