ตัวแทนนักศึกษาจาก cluster 4 ลงพื้นที่ชุมชนครั้งแรก

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 ตัวแทนกลุ่มคลัสเตอร์ 4 จำนวน 28 คน นำโดยนายธนพล ไชยปัญญา(ประธานคลัสเตอร์ 4) พร้อมทั้งคณะอาจารย์ 4 ท่าน ได้ไปลงพื้นที่ครั้งแรก ที่ รพ.สต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที ถึงที่หมายเวลา 8.30 น.โดยรถคณะทันตะ เลขทะเบียน 40-0479 เมื่อไปถึงเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวระหว่างนักศึกษากับอสม. แล้วเดินไปยังวัดเจติยภูมิ ทำการกราบไหว้พระธาตุขามแก่น ซึ่งเป็นปูชนียสถานของจังหวัดขอนแก่นเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งในครั้งที่ 1 นี้ ตัวแทนนักศึกษาจะทำการเก็บข้อมูลทุติยภูมิที่ รพ.สต. และแต่ละฝ่ายแบ่งกันไปลงพื้นที่หมู่ 1, หมู่ที่ 15 ประกอบด้วยการศึกษาแผนที่เดินดิน, ผังเครือญาติ, โครงสร้างชุมชน, ระบบสุขภาพชุมชน, ปฏิทินชุมชน และประวัติศาสตร์ชุมชน ได้ไปเยี่ยมบ้านจำนวน 12 ครอบครัวที่ทางอสม.ได้คัดเลือกไว้ให้ เพื่อทำความรู้จักกับชาวบ้าน เสมือนเป็นการฝากเนื้อฝากตัว มีการสอบถาม พูดคุยเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ในแต่ละวันและโรคประจำตัวคร่าวๆ ส่วนกลุ่มที่ทำเรื่องแผนที่เดินดินได้เดินสำรวจและสอบถามขอบเขตของแผนที่หมู่บ้านกับทางผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายที่ประจำอยู่ที่รพ.สต.ได้ศึกษาข้อมูล ทำการคัดเลือกโครงการบริการด้านสุขภาพแก่ชุมชน 2 โครงการ หลังรับประทานอาหารกลางวันแต่ละวิถีที่ทำการศึกษาเครื่องมือ 6 ชิ้น ในการเรียนรู้ชุมชน, โครงการ และวิชาการได้กล่าวสรุปความก้าวหน้าของการดำเนินงานในวันนี้ อีกทั้งอาจารย์ได้แนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรค และมีการนัดประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการลงพื้นที่ครั้งถัดไปในเดือนธันวาคม