การลงพื้นที่ในชุมชน วันที่8 พ.ย. 2563

ข่าว cluster 3
ในวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา
ได้มีการลงพื้นที่เพื่อสํารวจตําบลม่วงหวาน อําเภอนํ้าพอง จังหวัดขอนแก่น โดยมีนักศึกษาตัวแทนเดินทาง 13 คน เมื่อไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากผู้ใหญ่บ้านและอสม.ของชุมชน ในขั้นแรกได้มีการพูดคุยถึงปัญหาเชิงสุขภาพและปัญหาทั่วๆไปในหมู่บ้าน และประชุมแนวทางได้การเก็บข้อมูลของชุมชนไม่ว่าจะเป็น แผนที่เดิน ประวัติศาสตร์ชุมชน โครงสร้างองค์กรชุมชน ระบบสุขภาพชุมชน ปฏิทินชุมชน และแผนผังเครือญาติ โดยได้รับการตอบรับจากพี่ๆ อสม.และผู้ใหญ่บ้านจากทั้ง 2 หมู่เป็นอย่างดี
เมื่อเสร็จจากการประชุมก็ได้มีการแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม ได้เแก่ เก็บข้อมูล แผนที่เดินดิน และการกรอกแบบสอบถาม โดยกลุ่มแผนที่เดินดิน และกรอกแบบสอบถาม ได้ลงพื้นที่ตามบ้านชาวบ้านพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆในชุมชนและถามแบบสอบ ถาม ตามที่ได้รับมอบหมายโดยได้พี่ อสม. ช่วยนําทางไปตามสถานที่ของหมู่ 13 ในช่วงเช้า และหมู่ 1ในช่วงบ่าย และกลุ่มเก็บข้อมูลได้ศึกษาที่ฐานข้อมูลสุขภาพชุมชนจาก รพสต.และศาลาชุมชน เพื่อนําไปประกอบการตัดสินใจในการทําโครงการให้กับชุมชนและเดินทางกลับม หาวิทยาลัยขอนแก่นเวลา 15.00น.