นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฝึกประสบการณ์ภาคสนามร่วม รอบ 2 ณ หมู่บ้านม่วงหวาน

วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2563 เวลา 8.00 น. คณะนักศึกษาและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยบัณฑิตเอเชียลงพื้นที่บ้านม่วงหวาน ตำบล ม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เวลา 09:00-12:00 น. ได้เริ่มลงพื้นที่ศึกษาชุมชน ทำการแบ่งกลุ่มย่อยทำกิจกรรมศึกษาครอบครัว (Family study) เก็บข้อมูลแบบสอบถามเพิ่มเติมในแต่ละครัวเรือน และทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆของเครื่องมือศึกษาวิถีชุมชน อันได้แก่ แผนที่เดินดิน แผนผังเครือญาติ ประวัติศาสตร์ชุมชน ระบบสุขภาพชุมชน องค์กรชุมชน และ และแผนผังครอบครัว ต่อจากวันที่ 9 โดยกิจกรรมนี้จะเป็นการฝึกให้นักศึกษาเข้าใจวิถีชีวิตชุมชนภายใต้ความเป็นจริง รวมถึงเป็นการฝึกเยี่ยมบ้านด้วย

หลังจากพักทานข้าว เวลา 13:00-15:00 น. จึงเริ่มกิจกรรมศึกษาวิถีชีวิตชุมชนตามกลุ่มเครื่องมือ 6 ชิ้นต่อจากเดิม  เวลา 15:00-16:30 น. คณะนักศึกษาได้ลงพื้นที่สำรวจอีกครั้งตามเครื่องมือที่กลุ่มตนเองได้รับมอบหมายโดยมีการสัมภาษณ์ทั้งคนในชุมชนและผู้ใหญ่บ้าน อีกทั้งนักศึกษาบางโครงการ ได้เริ่มดำเนินการโครงการและมีการประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนรับทราบถึงวันและเวลาของการจัดทำโครงการ หลังจากได้ข้อมูลมาแล้ว คณะนักศึกษาก็ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกัน ก่อนจะนำข้อสงสัยมาปรึกษากับอาจารย์และสรุปผลที่ได้ ก่อนจะเดินทางกลับถึงมหาวิทยาลัยขอนแก่นในเวลา 17.00 น.