โครงการที่ 1 “คลายความเมื่อย ลดความล้า ทำยาดมยานวดจากสมุนไพร และการบริหารสุขภาพของผู้สูงอายุ”

วันที่ 8 พฤษจิกายน 2566 นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่นและวิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย เขต 3 ได้จัดโครงการ “คลายความเมื่อย ลดความล้า ทำยาดมยานวดจากสมุนไพร และการบริหารสุขภาพของผู้สูงอายุ” ขึ้น ณ บ้านโจด ตำบลกู่ทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม

โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อให้คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตที่ดี ให้สามารถนำวิธีการทำยาดมและยานวดไปประกอบอาชีพเสริม ลดความปวมเมื่อยทางร่างกายให้คนในชุมชน และส่งเสริมการทำกิจกรรมคลายยกล้ามเนื้อร่วมกันในครอบครัวและในชุมชน

โครงการนี้จะแบ่งหลัก ๆ เป็น 4 กิจกรรม ได้แก่การทำยาดม ทำยานวด วิธีการยืดคลายเมื่อยและสันทนาการ ซึ่งในแต่ละกิจกรรมจะมีการสาธิตและให้ความรู้พื้นฐานก่อนที่จะให้ผู้เข้าร่วมลงมือทำ หลังจากทำแต่ละกิจกรรมเสร็จก็จะมีการทดสอบความรู้ หรือ post-test นั้นเอง เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ว่าการจัดทำโครงการครั้งนี้ผู้เข้าร่วมมีความเข้าใจในเนื้อหาเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

กิจกรรมที่ 1 ทำยาดม

กิจกรรมที่ 2 ทำยานวด

กิจกรรมที่ 3 ยืดคลายความเมื่อย

กิจกรรมที่ 4 สันทนาการ