สาระเน้น ๆ ! พาส่อง 2 โครงการย่อย ในโครงการ 2 ของการฝึกภาคสนามร่วม จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย เขต 5

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 นับเป็นวันที่ 4 ของการลงพื้นที่ ในทั้งหมด 5 วัน นักศึกษาสายสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย เขต 5 ได้จัดกิจกรรมเสริมความรู้ให้แก่ชาวบ้าน ณ ชุมชนบ้านเหล่าใหม่ หมู่ที่ 3 และบ้านเหล่าบัวบาน หมู่ที่ 4  อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม

โดยโครงการย่อยแรกที่ได้จัด คือโครงการ “การดูแลสุขภาพช่องปากสำหรับผู้สูงอายุเพื่อสุขภาพองค์รวมที่ดี” ซึ่งเริ่มขึ้น ณ เวลา 9.15 น. และ เสร็จสิ้นเมื่อ 10.15 น.

โดยในโครงการสุขภาพช่องปากประกอบไปด้วย การทำแบบทดสอบก่อนร่วมกิจกรรม การบรรยายเรื่องความสำคัญของสุขภาพช่องปาก การแนะนำการเลือกใช้ยาสีฟันและสาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธี และปิดท้ายด้วยการทำแบบทดสอบหลังเข้าร่วมกิจกรรม

โครงการย่อยที่ 2 หรือ “อันตรายจากยาชุด และลูกประคบสมุนไพรบรรเทาอาการปวด” เริ่มขึ้น ณ เวลา 10.30 น. โดยผู้เข้าร่วมทำแบบทดสอบก่อนร่วมกิจกรรม ก่อนได้รับชมละครสั้นเรื่อง “อันตรายจากยาชุด” ซึ่งเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะจากผู้ชม

เมื่อละครจบลง ผู้เข้าร่วมได้ทดลองทำลูกประคบสมุนไพร โดยมีนักศึกษาคอยสาธิต และให้ความช่วยเหลือ

โครงการย่อยที่ 2 จบลงด้วยการทำแบบทดสอบหลังเข้าร่วมกิจกรรม

พิธีกรได้กล่าวปิดกิจกรรม และขอบคุณผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่าน รวมทั้งนักศึกษา และอาจารย์ ที่ช่วยทำให้โครงการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี